Greinar í erlendum tímaritum

Hér er að finna ritrýndar tímaritsgreinar og bókakafla þar sem starfsmenn Náttúrufræðistofunnar eru meðal höfunda. Listinn er ekki tæmandi. Margar þessarra greina er hægt að nálgast á hvar.is gegn um landsaðgang að rafrænum áskriftum, t.d. á Web of Science. Séu greinar ekki aðgengilegar á netinu má kanna hvort höfundar eiga gamaldags sérprent á pappír.

Hér er að finna fræðigreinar á ensku sem tengjast rannsóknum Náttúrufræðistofu Kópavogs. Listinn er ekki tæmandi. Margar þessarra greina er hægt að nálgast á hvar.is gegn um landsaðgang að rafrænum áskriftum, t.d. á Web of Science. Séu greinar ekki aðgengilegar á netinu má kanna hvort höfundar eiga gamaldags sérprent á pappír.


Af og til berast flækingsdýr á borð við leðurblökur til landsins. Hér er fjallað um slíka fundi.

AEVAR PETERSEN, JENS-KJELD JENSEN, PAULINA JENKINS, DORETE BLOCH, and FINNUR INGIMARSSON 2014. A review of the occurrence of bats (Chiroptera) on islands in the North East Atlantic and on North Sea installations. Acta Chiropterologica, 16(1): 169–195, 2014 PL ISSN 1508-1109  http://dx.doi.org/10.3161/150811014X683381Hér að neðan er að finna greinar þar sem fjallað er um loftslagsbreytingar

Jennifer Lento, Joseph M. Culp, Brianna Levenstein, Jukka Aroviita, Maria A. Baturina, Daniel Bogan, John E. Brittain, Krista Chin, Kirsten S. Christoffersen, Catherine Docherty, Nikolai Friberg, Finnur Ingimarsson, Dean Jacobsen, Danny Chun Pong Lau, Olga A. Loskutova, Alexander Milner, Heikki Mykrä, Anna A. Novichkova, Jón S. Ólafsson, Ann Kristin Schartau, Rebecca Shaftel, Willem Goedkoop. 2021. Temperature and spatial connectivity drive patterns in freshwater macroinvertebrate diversity across the Arctic. Freshwater Biology. https://doi.org/10.1111/fwb.13805

Ann Kristin Schartau, Heather L. Mariash, Kirsten S. Christoffersen, Daniel Bogan, Olga P. Dubovskaya, Elena B. Fefilova, Brian Hayden, Haraldur R. Ingvason, Elena A. Ivanova, Olga N. Kononova, Elena S. Kravchuk, Jennifer Lento, Markus Majaneva, Anna A. Novichkova, Milla Rautio, Kathleen M. Rühland, Rebecca Shaftel, John P. Smol, Tobias Vrede, Kimmo K. Kahilainen. 2021. First circumpolar assessment of Arctic freshwater phytoplankton and zooplankton diversity: Spatial patterns and environmental factors. Freshwater Biology. https://doi.org/10.1111/fwb.13783

Erik Jeppesen, Thomas Mehner, Ian J. Winfield, Külli Kangur, Jouko Sarvala, Daniel Gerdeaux, Martti Rask, Hilmar J. Malmquist, Kerstin Holmgren, Pietro Volta, Susana Romo, Reiner Eckmann, Alfred Sandström, Saúl Blanco, Andu Kangur, Henrik Ragnarsson Stabo, Marjo Tarvainen, Anne-Mari Ventelä, Martin Søndergaard, Torben L. Lauridsen, Mariana Meerhoff. 2012. Impacts of climate warming on the long-term dynamics of key fish species in 24 European lakes. Hydrobiologia 694: 1-39.

Erik Jeppesen, Brian Moss, Helen Bennion, Laurence Carvalho, Luc DeMeester, Heidrun Feuchtmayr, Nikolai Friberg, Mark O. Gessner, Mariet Hefting, Torbden L. Lauridsen, Lone Liboriussen, Hilmar J. Malmquist, Linda May, Mariana Meerhoff, Jon S. Olafsson, Merel B. Soons and Jos T.A. Verhoeven. 2010. Chapter 6. Interaction of Climate Change and Eutrophication. pp. 119-151. In: Climate Change Impacts on Freshwater Ecosystems. First edition. Edited by M. Kernan, R. Battarbee and B. Moss. © 2010 Blackwell Publishing Ltd. 28.04.2010.

Erik Jeppesen, Mariana Meerhoff, Kerstin Holmgren, Ivan González-Bergonzoni, Franco Teixeira-de Mello, Steven A. J. Declerck, Luc De Meester, Martin Søndergaard, Torben L. Lauridsen, Rikke Bjerring, José Maria Conde-Porcuna, Néstor Mazzeo, Carlos Iglesias, Maja Reizenstein, Hilmar J. Malmquist, Zhengwen Liu, David Balayla, Xavier Lazzaro. 2010. Impacts of climate warming on lake fish community structure and potential effects on ecosystem function. Hydrobiologia 646:73–90.

H. J. Malmquist, Þ. Antonsson, H.R. Ingvason, F. Ingimarsson and F. Árnason. 2009. Salmonid fish and warming of shallow Lake Elliðavatn in Southwest Iceland. Verh. Internat. Verein. Limnol. 30: 1127–1132.


Hér að neðan er að finna greinar þar sem niðurstöður byggja að hluta eða miklu leyti á verkefninu Yfirlitskönnun á lífríki íslenskra vatna, gjarna kallað Vatnaverkefnið.

Thora Hrafnsdottir, Finnur Ingimarsson, Haraldur R. Ingvason, Stefán Már Stefánsson, Eva G. Þorvaldsdóttir, Hilmar J. Malmquist & Anders Langangen 2019. New finds of charophytes in Iceland with an update on the distribution of the charophyte flora. Nordic Journal of Botany. doi.org/10.1111/njb.02111

Jovana Alkalaj, Thora Hrafnsdottir, Finnur Ingimarsson, Robin J. Smith, Agnes-Katharina Kreiling and Steffen Mischke 2019. Distribution of Recent non-marine ostracods in Icelandic lakes, springs, and cave pools. Journal of Crustacean Biology. doi:10.1093/jcbiol/ruz008

Pamela J. Woods, Skúli Skúlason, Sigurdur S. Snorrason, Bjarni K. Kristjánsson, Finnur Ingimarsson, and Hilmar J. Malmquist. 2013. Variability in the functional role of Arctic charr Salvelinus alpinus as it relates to lake ecosystem characteristics. Environmental Biology of Fishes. Vol 96 (12), pp 1361-1376. http://link.springer.com/article/10.1007/s10641-013-0114-x.

Bjarni K. Kristjánsson, Hilmar J. Malmquist, Finnur Ingimarsson, Thórólfur Antonsson, Siguður S. Snorrason and Skúli Skúlason. 2011. Relationships between lake ecology and morphological characters in Icelandic Arctic charr, Salvelinus alpinus. Biological Journal of the Linnean Society. http://onlinelibrary.wiley.com/doi/10.1111/j.1095-8312.2011.01670.x/pdf

Tammy L. Karst-Riddoch, Hilmar J. Malmquist and John P. Smol. 2009. Relationships between freshwater sedimentary diatoms and environmental variables in Subarctic Icelandic lakes. Fundamental and Applied Limnology (Archiev fur Hydrobiologie). 175: 1–28.

Karst-Riddoch, T.L., Malmquist, H.J., Smol, J. & Einarsson, Á. 2003. Relationship between freshwater sedimentary diatoms and enviornmental conditions in subarctic Icelandic lakes. Chapter 4. Ph.D. thesis, Queen´s University, Kingston, Ontario, Canada. pp. 108-159.

Malmquist, H.J., Antonsson, Th., Guðbergsson, G., Skúlason, S. & Snorrason, S.S. 2000. Biodiversity of macroinvertebrates on rocky substrate in the surf zone of Icelandic lakes. Verh. Internat. Verein. Limnol. 27: 121-127.

H. Jónsdóttir, H. J. Malmquist, S.S. Snorrason, G. Guðbergsson & S. Guðmundsdóttir. 1998. Epidemiology of Renibacterium salmoninarum in wild Arctic charr and brown trout in Iceland. 1998. J. Fish Biol. 53: 322-339.


Þingvallarannsóknir hafa verið fyrirferðarmiklar í starfsemi stofunnar. Hér má finna greinar sem fjalla um rannsóknir tengdar Þingvallavatni.

Sigurður S. Snorrason, Hilmar J. Malmquist, Hrefna B. Ingólfsdóttir, Þórey Ingimundardóttir and Jón S. Ólafsson. 2011. Effects of geothermal effluents on macrobenthic communities in a pristine sub-arctic lake. Inland Waters. Vol 1, No 3: 146-157.

Sigurður S. Snorrason, Skúli Skúlason, Bror Jonsson, Hilmar J. Malmquist, Pétur M. Jónasson, Odd Terje Sandlund and Torfinn Lindem. 1994. Trophic specialization in Arctic charr Salvelinus alpinus (Pisces:Salmonidae): morphological divergence and ontogenetic niche shifts. Biol. J. Linn. Soc. 52: 1-18.

Sigurður S. Snorrason, Hilmar J. Malmquist, Bror Jonsson, Pétur M. Jónasson, Odd Terje Sandlund and Skúli Skúlason. 1994. Modifications in life history characteristics of planktivorous arctic charr (Salvelinus alpinus) in Thingvallavatn, Iceland. Verh. Internat. Verein. Limnol. 25: 2108-2112.

Malmquist, H.J. 1992. Phenotype-specific feeding behaviour of two arctic charr Salvelinus alpinus morphs. Oecologia (Berlin). 3: 354-361.

Malmquist, H.J., S.S. Snorrason, S. Skúlason, O.T. Sandlund, B. Jonsson and P.M. Jónasson. 1992. Diet differentiation in polymorphic Arctic charr in Thingvallavatn, Iceland. J. Anim. Ecol. 61: 21-35.

Sandlund, O.T., K. Gunnarsson, P.M. Jónasson, B. Jonsson, T. Lindem, K.P. Magnússon, H.J. Malmquist, H. Sigurjónsdóttir, S. Skúlason, and S.S. Snorrason. 1992. The Arctic charr Salvelinus alpinus in Thingvallavatn. Oikos. 64: 305-351.

Sandlund, O.T., P.M. Jónasson, B. Jonsson,T. Lindem, H.J. Malmquist, S. Skúlason, and S.S. Snorrason. 1992. Threespine stickleback Gasterosteus aculeatus in Thingvallavatn: habitat and food in a lake dominated by arctic charr Salvelinus alpinus. Oikos. 64: 365-370.

Sigurður S. Snorrason, P.M. Jónasson, B. Jonsson, T. Lindem, H.J. Malmquist, O.T. Sandlund and S. Skúlason. 1992. Population dynamics of the planktivorous arctic charr Salvelinus alpinus („murta“) in Thingvallavatn. Oikos. 64: 352-364.

Skúlason, S., Th. Antonsson, G. Gudbergsson, H.J. Malmquist and S.S. Snorrason. 1992. Variability in Icelandic Arctic charr. Icel. Agr. Sci. 6: 143-153.

NORLAKE var samnorrænt rannsóknaverkefni sem fór fram með þátttöku Náttúrufræðistofunnar.

Jakob Brodersen, Hilmar J. Malmquist, Frank Landkildehus,Torben L. Lauridsen, Susanne L. Amsinck, Rikke Bjerring, Martin Søndergaard, Liselotte S. Johansson, Kirsten S. Christoffersen, and Erik Jeppesen. 2011. Short- and long term niche segregation and individual specialization of brown trout (Salmo trutta) in species poor Faroese lakes. Environmental Biology of Fish (DOI 10.1007/s10641-011-9914-zms).

Hilmar J. Malmquist, Finnur Ingimarsson, Erlín E. Jóhannsdóttir, Jón S. Ólafsson and Gísli Már Gíslason. 2002. Zoobenthos in the Littoral and Profundal Zones of Four Faroese Lakes. Ann. Soc. Sci. Færoensis Suppl. 36: 79-93.

Hilmar J. Malmquist, Finnur Ingimarsson, Erlín E. Jóhannsdóttir, Davíð Gíslason and Sigurður S. Snorrason. 2002. Biology of Brown Trout (Salmo trutta) and Arctic Charr (Salvelinus alpinus) in Four Faroese Lakes. Ann. Soc. Sci. Færoensis Suppl. 36: 94-113.

Erik Jeppesen, Kirsten Christoffersen Hilmar J. Malmquist, Bjørn Faafeng and Lars-Anders Hansson. 2002. Ecology of Five Faroese Lakes: Summary and Synthesis. Ann. Soc. Sci. Færoensis Suppl. 36: 126-139.

Deildu þessari grein

TENGDIR
VIÐBURÐIR

13
mar

20
mar

23
mar

Sjá meira

NÝJUSTU FRÉTTIR

Consent Management Platform by Real Cookie Banner